จำนวนผู้เข้าชม

1402723
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ผู้เข้าชมทั้งหมด
147
108
655
1299312
6291
8613
1402723

ลิงค์เพื่อนบ้าน

จะเลือกวิธีดีด หรือ รื้อสร้างใหม่ แบบไหนเหมาะกว่ากัน


สำหรับเจ้าของบ้านหลายๆท่าน เคยโทรมาสอบถามกับผมว่า ระหว่างการดีด กับการรื้อสร้างใหม่ อย่างไหนจะคุ้มกว่ากัน  คำถามนี้เป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบได้ยาก เนื่องจากต้องพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน และอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะขาดไม่ได้คือ ความผูกพันธ์ระหว่างเจ้าของบ้าน กับตัวบ้านที่เคยอยู่อาศัยมานาน  ปัจจัยหลักๆที่ควรนำมาพิจารณามีดังนี้

- เสาบ้านมีการทรุดตัวหรือไม่ ถ้าเสาทรุดจะต้องมีการลงเสาเข็มตรงนี้ก็จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้น แล้วแต่จำนวนเสา เสามากบ้านหลังใหญ่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการลงเข็มเยอะขึ้น แต่ถ้าบ้านทรุดแค่บางเสาและตัวบ้านโดยรวมอยู่ในสภาพดี การดีดก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่ารื้อสร้างใหม่

- โครงสร้างตัวบ้าน เจ้าของบ้านต้องสำรวจว่าสภาพตัวบ้านของท่านมีความมั่นคงแข็งแรงดีหรือเปล่า ฝาบ้านผุหรือมีปลวกกินหรือไม่ ถ้าสภาพผุมากจนขาดความมั่นคงแข็งแรง เมื่อดีดแล้วท่านอาจจะต้องเสียค่าปรับปรุงต่อเติมอีกมากโข แบบนี้สู้เรารื้อแล้วทำใหม่จะคุ้มกว่า

งบประมาณ ตรงนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจ อันดับแรกก่อนที่ท่านจะตัดสินใจว่าจะดีดบ้าน หรือรื้อ ท่านต้องมีเงินเก็บในกระเป๋าอย่างน้อยๆไม่น่าจะต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท  เนื่องจากจะต้องมีการต่อเติมงานด้วยในบางจุด งบประมาณหลักๆจะใช้จ่ายในการต่อเติมซะเป็นส่วนใหญ่